KHỞI NGHIỆP THẤT BẠI – SỢ HÃI HAY KHÔNG SỢ HÃI?

Nguyễn Anh Dũng - Sáng lập Sbooks

Câu chuyện khởi nghiệp đã không còn quá xa lạ với người trẻ hiện nay, khi nhà nước và xã hội đều đang khuyến khích tinh thần xây dựng các thương hiệu Việt. Những cá nhân thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp cũng không ngần ngại chia sẻ trải nghiệm của mình để thúc đẩy thế hệ đi sau. Tuy nhiên, mỗi người lại có cách nhìn nhận riêng  về tư duy khởi nghiệp.

Đơn cử như ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup, để có thể trở thành tỷ phú đô la ở thời điểm hiện tại, ông Vượng đã trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp. Bắt đầu khởi nghiệp từ năm thứ 3 đại học, ông đã có nhiều lần khởi nghiệp, thất bại nhưng nhờ tài năng quản trị và khả năng kinh doanh, ông luôn có thể vực dậy có tự tạo điểm dựa kinh tế vững chắc cho những dự án của mình, vì vậy, ông có khả năng cao thành công trong những quyết định của mình, nắm phần thắng trong tay. Với slogan “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”, ông Vượng quả quyết khi đưa ra lời khuyên cho dân start-up: Đã khởi nghiệp thì đừng quan tâm người khác nói gì. Bạn cần có niềm tin mãnh liệt vào khả năng của bản thân để có thể làm điều người khác chưa dám làm, để đạt được điều người khác chưa dám đạt được. Tuy vậy, cần có cái nhìn sáng suốt để không rơi vào tình trạng “ảo tưởng” về sức mạnh bản thân.

Với người khởi nghiệp, bên cạnh sự tự tin, đức tính cần nhất là sự can đảm.

Có góc nhìn gần giống với tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Shark Hưng – một người có sức ảnh hưởng không kém trong cộng đồng start up, đã cho lời khuyên: Đã bắt đầu làm thì đừng nghĩ đến thất bại. Câu nói này đã tiếp thêm nhiều quyết tâm cho các bạn trẻ khởi khởi nghiệp. Tuy vậy, thất bại là một trong những kết quả có thể xảy đến của quá trình khởi nghiệp. Nếu thật sự không nghĩ đến thất bại, sẽ khiến bạn hoang mang và dễ mất động lực, vì vậy hãy nghĩ về thất bại, hãy chuẩn bị tinh thần cho thất bại thay vì chối bỏ sự tồn tại của nó, và kiên cường đấu tranh với thất bại.

"ĐÃ KHỞI NGHIỆP THÌ ĐỪNG SỢ THẤT BẠI" Nguyễn Anh Dũng - Sáng lập Sbooks
Nếu bạn Khởi Nghiệp thì hãy nhớ câu nói này! “ĐÃ KHỞI NGHIỆP THÌ ĐỪNG SỢ THẤT BẠI” Nguyễn Anh Dũng – Sáng lập Sbooks

Nhà Sáng lập Sbooks Nguyễn Anh Dũng chia sẻ: “Đã khởi nghiệp thì đừng sợ thất bại”. Chỉ cần có lý tưởng và nhiệt huyết dành cho doanh nghiệp, mọi sự cố gắng và kiên trì đều sẽ được đền đáp. Bởi vì cho dù bạn thất bại, thì điều bạn đạt được chính là kinh nghiệm quý giá, là nền tảng cho sự thành công sau này.  “Thất bại là mẹ thành công” – thế nên hãy cứ dám thử và dám sai. Cho dù bạn không biết chắc kết quả cuối cùng như thế nào, chỉ cần bạn đủ can đảm, đam mê và nhiệt huyết sẽ đưa bạn những gì bạn muốn: một hành trình khởi nghiệp đầy màu sắc, đầy mùi vị của cả thắng và bại, đầy hứa hẹn cho những thành quả sau này.

Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có cho mình góc nhìn riêng về Khởi nghiệp và Thất bại, và đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân để có thể tiến xa hơn trên con đường khởi nghiệp.