Nguyễn Anh Dũng - Sáng lập Sbooks

Kinh doanh là Kiếm tiền hay Phụng sự?

Mục đích cuối cùng của xây dựng doanh nghiệp là gì? Làm cách nào để doanh nghiệp có thể bền vững và trường tồn? Hẳn đây là những câu hỏi mà bất cứ ai đã, đang hoặc sắp kinh doanh cũng đều nghĩ tới.

Nói về điều này, Nhà sáng lập SBOOKS Nguyễn Anh Dũng“ông bầu sách”, đã chia sẻ rằng: Với tôi, kinh doanh không phải chuyện mua bán mà là phụng sự xã hội.

Bởi vì, anh cho rằng, nếu mục tiêu cuối cùng của kinh doanh là tiền, doanh nghiệp ấy không thể trường tồn với thời gian. Tiền bạc là cái đích hạn hẹp, “ông bầu sách” đã khởi nghiệp với lý tưởng trở thành “doanh nhân vừa làm giàu cho Đất nước, vừa nâng tầm tri thức cho xã hội, nâng cao nhận thức cho nhân dân, và lan tỏa những giá trị văn hóa của dân tộc vượt khỏi phạm vi quốc gia”. Đặt lợi ích cộng đồng lên đầu, với sứ mệnh: Nâng tầm tri thức Việt cùng quyết tâm xây dựng Văn hóa Đọc cho 10 triệu thanh niên Việt Nam trong hiện tại và tương lai, những cuốn sách mà “ông bầu sách” đã và đang thực hiện sẽ truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các bạn trẻ Việt Nam, để từ đó mang lai một tương lai thực sự tốt đẹp cho nước nhà.

Trong khi đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, người sáng lập, chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên, có triết lý kinh doanh như sau: Với tôi, kinh doanh không phải là chuyện mua bán tầm thường, đó là sự thu phục nhân tâm.

Nguyễn Anh Dũng - Sáng lập Sbooks
Nguyễn Anh Dũng – Sáng lập Sbooks

Một Nhà sáng lập trẻ mong muốn phụng sự xã hội, và một nhà sáng lập lão thành, mong muốn thu phục nhân tâm. Tuy nhìn có vẻ khác biệt, nhưng thực chất, Phụng sự xã hội cũng sẽ thu phục nhân tâm, mà để Thu phục nhân tâm thì nhất định cần đến Phụng sự xã hội. Đem đến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng chính là nền tảng cho sự phát triển vững bền và dài lâu, bởi vì  điều xã hội quan tâm không phải là doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền mà là doanh nghiệp đã và đang mang lại gì cho cộng đồng.

Kết lại, doanh nghiệp, dù non trẻ hãy dày dạn kinh nghiệm từng trải, dù hành trình phát triển là khác nhau, nhưng để trường tồn thì đều cần đến một triết lý chung: “Kinh doanh chính là phụng sự xã hội.”