Sách Lén Nhặt Chuyện Đời

Lén Nhặt Chuyện Đời – Mộc Trầm

1. Lén Nhặt Chuyện Đời – tác giả Mộc Trầm

“Lén nhặt chuyện đời”  là tập tản văn với chất tự sự của tác giả Mộc Trầm – bút danh của Ðại đức Thích Đạo Quang,  Từng câu chuyện, bài viết trong sách nhẹ nhàng đi vào lòng người đọc bởi sự mộc mạc, giản dị, gần gũi và nồng ấm tình người.

“Lén nhặt chuyện đời” là tác phẩm đầu tay, gồm những câu chuyện tác giả được nghe kể lại, hoặc vô tình bắt gặp, hay nhặt nhạnh ở đâu đó trong miền ký ức, không theo trình tự hay thời gian nhất định. Qua 5 chương sách, tác giả như đang cùng độc giả chuyện trò, tâm tình về chuyện đời, chuyện mình; từ những câu chuyện gia đình, tình cảm của giới trẻ, đến nhân tình thế thái, những vấn đề thường gặp trong cuộc sống, chia sẻ những bài thơ và tâm sự khi tác giả tưởng tượng mình đã già.

Sách chứa đựng những suy nghĩ rất thuần hậu và chín chắn; sự tinh tế qua những lời tâm sự với giới trẻ và cả với những vị trung niên, từ những chuyện trong chùa đến chuyện ngoài xã hội. Ở phần cuối của sách, những câu chuyện về sư ông, về các trụ trì, về những người làm việc trong chùa giúp độc giả hiểu hơn về cuộc sống chốn thiền môn, thêm yêu quý và kính nể những người hết lòng vì đạo.

Ðặc biệt, truyện “Lén nhặt chuyện đời” kể về quá trình của một đại ca giang hồ cắt tóc quy y cửa Phật để lại những ấn tượng và cảm xúc khó quên. “Quay đầu là bờ” và sự thay đổi tích cực của nhân vật đã mang lại một cái kết đẹp và trọn vẹn cho một tập sách hay và ý nghĩa.

Sách Lén Nhặt Chuyện Đời - Mộc Trầm
Sách Lén Nhặt Chuyện Đời – Mộc Trầm

2. Lời tâm sự

Lật từng trang sách, ta như ngồi ngẫm nghĩ bên góc hiên chùa, trong khung cảnh mùa thu dịu  vợi, lắng nghe tiếng gió như giấc mộng ai nói qua tập sách của tác giả Mộc Trầm.

Lén nhặt chuyện đời là một tác phẩm đầu tay, với ngôn từ chuyện phiếm, qua góc nhìn bao quát dưới mái chùa cổ kính xứ Huế. Có lẽ, Lén nhặt chuyện đời trong từng mẩu chuyện mà Mộc Trầm được mọi người chia sẻ, xúc cảm, hiểu và thương, để lưu lại chút kỷ niệm như người bạn tri âm.

Rồi từ đây, từng con chữ, từng góc nhìn trong từng chiếc lá vàng đang rơi trên hiên chùa, khiến cho tâm tư tình cảm gói trọn trong những áng văn chương, du dương trầm hùng như: Nói nghe nè, Trụ trì rồi, Thất tình phải làm sao, Lỡ mai này mồ côi,… tất cả trao truyền qua nét bút của người xuất gia trẻ, gởi vào đây chút ân tình thi vị.“… Ngày ấy ta đi là quyết định Có sai, có đúng, chẳng phân minh Lòng thôi đã đủ nhiều đau đớn Hãy để ta đi! Dứt cuộc tình! … ”

Vâng, giới trẻ ai đã gặp tác giả Mộc Trầm, hay chỉ đọc qua trang nhà Facebook, hay trên các tờ báo Phật giáo cũng đủ để yêu, để thương, để chiêm nghiệm, để dung chứa và rung động giọng văn thơ mộc mạc chân thật, như cái tên mà tác giả muốn cho ta cảm nhận, như làn khói trầm quyện tỏa giữa không gian và thời gian vô tận.

Để rồi hôm nay, sau bao ngày ấp ủ, tinh túy sản sinh ra người con tinh thần đầu tiên. Kính mong, những ai yêu thương người con Lén nhặt chuyện đời, luôn giữ gìn và yểm trợ cho khói trầm này mộc mạc và thơm tỏa nhân gian.

Kính trân trọng.

THÍCH MINH THẾ

Hỷ Tâm Hải Triều Mùa Thu Hà Nội Ngày 22 tháng 10 năm 2019.

Sách Lén Nhặt Chuyện Đời
Sách Lén Nhặt Chuyện Đời

3. Lời giới thiệu

Phải chăng bạn muốn trở thành người khác biệt thì bạn phải chấp nhận sự cô đơn, cái giá rất đắt phải trả cho những ai muốn thoát ra vùng an toàn, thoát ra khỏi sự sắp đặt của ai đó. Tôi gọi đó là “chất điên” trong tâm hồn mỗi người, họ dám làm điều mình thích, dám ước mơ, dám lặng lẽ một mình đứng khóc trong sự “chênh vênh” tột độ, không người ủng hộ, không người thấu hiểu và cái quan trọng nhất là chẳng biết sự chọn lựa của mình là sai hay đúng.

Quyển sách Lén nhặt chuyện đời của tác giả Mộc Trầm, sẽ hàm chứa tất cả những điều đó, sự dí dỏm trong một tâm hồn chông chênh, lạc nhịp.

Vì rằng, ẩn sâu trong sáu chương của tập sách đều mang chung một màu tâm sự “Đời, nhiều khi tỉnh, cứ giả vờ đang say” – Vội cả tình yêu và đợi chờ; Làm nhanh còn kịp; Ngày ấy ta đi… nếu bạn muốn tìm một sự đồng cảm, vỗ về hay chỉ là sự rảnh rang muốn được ngồi “chơi với con chữ” thì tập sách Lén nhặt chuyện đời cũng là một sự chọn lựa phù hợp mà tôi muốn gợi ý.

Sách hay đôi khi không chỉ ở nội dung mà nó còn bao hàm cả câu chuyện về cuộc đời  của  người  viết sách. Tôi đồng ý viết lời giới thiệu cho tác giả cũng bởi vì quyển sách này được ra mắt trong khoảng thời gian chông chênh nhất của bản thân – Mộc Trầm tâm sự.

Đơn giản, tôi thấy mình trong đó, chấp nhận cô đơn để tạo nên những điều khác biệt, tôi nghĩ bạn cũng vậy.

GIÁC MINH LUẬT.

Chủ Nhiệm CLB Nhân Sinh (Los Angeles; California – ngày 22 tháng 10 năm 2019)

Sách Lén NHặt Chuyện Đời
Sách Lén NHặt Chuyện Đời

 

4. Review Sách Lén Nhặt Chuyện Đời

Lén nhặt chuyện đời ra mắt trong khoảng thời gian chông chênh nhất của bản thân, hay nói cách khác là một cậu bé mới lớn, vừa bước ra khỏi cái vỏ bọc vốn an toàn của mình.

Những câu chuyện trong Lén nhặt chuyện đời là những câu chuyện tôi được nghe kể lại, hoặc vô tình bắt gặp, hoặc nhặt nhạnh ở đâu đó trong miền ký ức rời rạc của quá khứ, không theo một trình tự hay một thời gian nào nhất định. Mỗi một câu chuyện là một viên charm lấp lánh, kiêu kỳ, có sức hút mạnh mẽ đối với một người trẻ như tôi luôn tò mò với những điều dung dị trong cuộc sống. Tôi âm thầm nhặt những viên charm ấy về, kết thành sợi Pandora cho chính mình.

Lén ở đây không phải là một cái gì đó vụng trộm, âm thầm sợ người khác phát hiện. Mà nó là lặng lẽ. Tôi lặng lẽ nghe, lặng lẽ quan sát, lặng lẽ đi tìm và lặng lẽ viết nên quyển sách này. Tôi vẫn thích dùng từ Lén hơn, vì đơn giản, tôi thấy bản thân mình trong đó.

Lén nhặt chuyện đời được chia thành năm chương: chương thứ nhất nói về tình yêu của cả giới trẻ và người tu sĩ; chương thứ hai viết về gia đình; chương thứ ba dành cho những người trẻ; chương thứ tư là những câu chuyện bên đời, những bài tâm sự của người tu sĩ; chương năm là thơ và chương cuối cùng là tâm sự của bản thân khi tôi đã về già.

Nếu ai nghĩ Lén nhặt chuyện đời sẽ giảng thuyết về chân lý, định hướng cho người trẻ hay chữa lành những vết thương… thì đã tìm sai chỗ, bản thân chưa bao giờ nghĩ quyển sách này sẽ làm được điều đó. Đây chỉ là những câu chuyện, những suy nghĩ về cuộc đời của một người trẻ đang chông chênh. Đôi khi, tôi hóa thành một ông già của năm chục năm sau kể về những ký ức thời vụng dại. Chỉ mong sao, đọc Lén nhặt chuyện đời, người ta có thể tìm được đâu đó những viên charm phù hợp với bản thân mình.

Quyển sách này sẽ là dấu ấn lớn nhất đối với cuộc đời của bản thân. Mỗi bài viết là một viên charm của Pandora Lén nhặt chuyện đời và Lén nhặt chuyện đời cũng sẽ là một viên charm lấp lánh trong sợi Pandora của cuộc đời tôi.

Quyển sách này, xin được nhớ về những người Thầy của tôi, về Từ Quang, về gia đình, và tất cả những ai đã hiện diện trong thời thanh xuân của tôi. Để nhắc rằng, tôi đã từng có mặt trong cuộc đời của họ, và họ có mặt trong quyển sách này của tôi.

Cảm ơn đã tìm đến sợi Pandora Lén nhặt chuyện đời, và nào, hãy cùng tôi bắt đầu đi tìm những viên charm, nhặt lên và xâu vào sợi Pandora của mình thôi!

Tây Nguyên cuối Thu, năm 2019.

Mộc Trầm.

… Ngày ấy rời đi ta chùn bước Quay đầu lại hỏi, có còn thương? Đời người trăm mối, ngàn tơ bận.

Cảnh cũ – người xưa…

Bỏ! Lên đường!…

Để tiếp cận thêm nhiều thông mới nhất thì truy cập tại đây để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất từ mình nhé!

Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời sau khi đọc bài viết này, rất vui vì đã đọc bài viết của mình.

Trả lời