Dưỡng Tâm Giàu Có - Dưỡng Thân Nghèo Khó

Dưỡng Tâm Giàu Có, Dưỡng Thân Nghèo Khó: 1 Khái Niệm Mới Về Sự Giàu

1. Tác giả sách Dưỡng Tâm Giàu Có, Dưỡng Thân Nghèo Khó

“Người giàu có không nhất thiết phải ngồi trên núi vàng, không nhất thiết phải mang vòng nguyệt quế cũng không nhất định phải đứng trên đỉnh kim tự tháp, nhưng họ nhất định phải luôn cảm thấy tâm vui vẻ và thanh thản” – Nguyễn Anh Dũng

Bằng những câu chuyện kể với giọng văn nhẹ nhàng, dễ thương, những triết lý nhân sinh gần gũi với cuộc sống đời thường, cuốn sách sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm quý giá để xây dựng cho mình một cuộc sống thật bình yên và hạnh phúc. Không phải ai cũng có thể hài lòng với những gì mình đang sở hữu, bởi họ cho rằng giàu có chính là sự sung túc về vật chất và tiền bạc.

Vì vậy mà suốt cuộc đời, họ cứ mải miết chạy theo những giá trị vật chất bình thường mà quên đi còn vô số những giá trị khác nữa song hành bên họ. Một khi con người ta biết đủ thì mọi thiếu thốn về vật chất cũng chính là một sự sung túc trong tâm thức của mình. Một khi tâm con người ta không còn sân si thì đó chính là lúc trái tim mình luôn giàu có tình thương yêu vô bờ bến. 

“Dưỡng tâm giàu có – Dưỡng thân nghèo khó” là cuốn sách giá trị cho mọi độ tuổi để làm cho cuộc sống trở nên nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn. Trong thực tế, hiếm có ai cảm thấy hạnh phúc khi bản thân sống trong cảnh nghèo túng nhưng cũng ít người vui vẻ khi giàu có. Khái niệm hạnh phúc cần được cắt nghĩa và làm rõ sâu hơn nữa so với những điều người ta gán ghép cho nó hiện nay. 

Hãy đọc những cuốn sách giá trị như “Dưỡng tâm giàu có – Dưỡng thân nghèo khó” để xây dựng lối sống yêu thương lành mạnh, để bồi dưỡng thân tâm mình dù nghèo khó vẫn luôn lạc quan và giàu năng lượng tích cực. Cuốn sách cũng sẽ giúp cho chúng ta tự xây dựng cho mình một cuộc sống thật hạnh phúc theo đúng nghĩa mà mình luôn mong muốn.

Sách Dưỡng Tâm Giàu Có - Dưỡng Thân Nghèo Khó
Sách Dưỡng Tâm Giàu Có – Dưỡng Thân Nghèo Khó

2. Review về nội dung sách Dưỡng Tâm Giàu Có, Dưỡng Thân Nghèo Khó

Tác phẩm Dưỡng Tâm Giàu Có, Dưỡng Thân Nghèo Khó không chỉ mang nội dung của những câu chuyện đời thường, tác phẩm còn bao hàm chắt lọc những minh chứng tiêu biểu nhất về sự thành công vĩ đại của các doanh nhân nổi tiếng trên thế giới từ thời cổ chí kim cho đến nay. Ở những ví dụ này, tác giả Nguyễn Anh Dũng sẽ phân tích cho chúng ta thấy được điểm tương đồng giữa các nhà doanh nhân, điều đã dẫn dắt họ đi đến những sự thành công vượt bật.

Sách Dưỡng Tâm Giàu Có, Dưỡng Thân Nghèo Khó mang đến định nghĩa mới về sự giàu có, đồng thời còn giúp cho người đọc nhìn nhận rõ được vấn đề của sự giàu có là gì, giá trị cốt lõi của sự giàu là ở đâu, giới hạn của sự giàu có trong mỗi người là như thế nào. Cuốn sách sẽ định hướng độc giả biết được sự đủ và giới hạn bên trong của mình, để từ đó khi con người luôn theo đuổi sự giàu có nhưng vẫn tìm được niềm hạnh phúc thực sự của mình. 

Cuốn sách Dưỡng Tâm Giàu Có, Dưỡng Thân Nghèo Khó như một phương tiện hay chân lý sống dẫn dắt con người bước những bước chân đúng đắn, mang nhiều ý nghĩa và giải nghĩa được những giá trị sống đích thực trong quá trình hướng tới hay theo đuổi sự giàu có bên ngoài.

Ở phần giới thiệu, tác giả cho rằng: “giàu có không chỉ là khi tích cóp thật nhiều mà nó còn tồn tại khi đem cho đi”. Sự giàu có là một đáp án khiến tôi mất nhiều năm để nhận thức nên, cũng chính là triết lý xuyên suốt giúp tôi sống tốt hơn mỗi ngày. Tôi đã thực sự tin rằng, giàu có không chỉ là khi tích cóp thật nhiều mà nó còn tồn tại khi tôi đem cho đi.

Chính vì suy nghĩ tích cực này, đã đem tôi đến bên những câu chuyện khó khăn của mỗi người, chia sẻ và hạnh phúc bên niềm vui của họ. “Dưỡng tâm giàu có Dưỡng Thân Nghèo Khó” đã đưa tôi đến thế giới của an yên, từ bi, đạo hạnh mà bao người mơ ước.

Dưỡng tâm Giàu Có, Dưỡng Thân Nghèo Khó - Nguyễn Anh Dũng
Dưỡng tâm Giàu Có, Dưỡng Thân Nghèo Khó – Nguyễn Anh Dũng

– Ths. Thái Thu Hoài, Phó trưởng khoa Xuất bản, Phát hành. Trường Đại học Văn hóa Tp.HCM: “Dưỡng tâm giàu có – Dưỡng thân nghèo khó” là cẩm nang vàng cho chặng đời mỗi người trẻ không bị bấp bênh, lạc hướng bởi những cám dỗ. Chỉ khi bạn đặt tất cả niềm tin của mình, rằng bạn xứng đáng được hạnh phúc thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn. 

Ai trong chúng ta cũng đều phải trải qua những thời khắc gian nan, gần như mất phương hướng; nhưng chỉ cần tiết chế tham sân si của bản thân, trở lại với bản ngã và lấy lại tâm thế, thì có thể tìm thấy hạnh phúc trong phút chốc. Triết lý xuyên suốt của cuốn sách sẽ đưa bạn vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất với tâm thế an yên.

 “Dưỡng tâm giàu có – Dưỡng thân nghèo khó” là một cuốn sách có thể “gối đầu giường” cho những người trẻ tuổi nhiều ước vọng nhưng dễ thất vọng. Hãy chọn con đường đưa bạn đến hạnh phúc. Và nếu bạn đã thành công thì bạn vẫn nên có cuốn sách này để nhắc nhở mình hàng ngày.

3. Tóm tắt bố cục nội dung của sách Dưỡng Tâm Giàu Có, Dưỡng Thân Nghèo Khó

Tác phẩm Dưỡng Tâm Giàu Có, Dưỡng Thân Nghèo Khó bao gồm 8 chương và mỗi chương sách phát triển theo chiều tăng tiến. Tức là mỗi câu chuyện minh chứng đều phát triển từ hình ảnh của một cậu bé chăn bò đến hình ảnh thành công của những con người thành công đứng trên đỉnh cao của bậc kim tự tháp.

Chương 1: Đường Rộng Không Bằng Tâm Rộng

  • Đường có rộng như chúng ta nghĩ
  • Tâm rộng mênh mông
  • Để con được lớn

Chương 2: Người Hàng Xóm Giàu Có

  • Thế nào là giàu có

Chương 3: Cây Quế Và Chiếc Rolls- Royce

  • Bạn có thật sự cần vòng nguyệt quế hay chiếc Rolls – Royce?

Chương 4: Thơ Ca Phù Phiếm

  • Hạt mầm hạnh phúc

Chương 5: Người Bạn Xấu

  • Mối quan hệ có khiến bạn giàu có

Chương 6: Sự Giàu Có Thật Sự

  • Hành trình giàu có

Chương 7: Đi Con Đường Bên Trái

  • Bên trái và bên phải

Chương 8: Chú Bé Chăn Bò Dũng Cảm

  • Dũng cảm
Dưỡng Tâm Giàu Có - Dưỡng Thân Nghèo Khó
Dưỡng Tâm Giàu Có – Dưỡng Thân Nghèo Khó

Đến với chương đầu tiên của Dưỡng Tâm Giàu Có Dưỡng Thân Nghèo Khó – tác giả dành hẳn một chương đề cập đến vấn đề phổ biến ở các gia đình hiện nay, chính là việc quá bảo bọc con cái, thậm chí trải sẵn đường tương lai chỉ để con cái theo đi nguyện vọng ổn định về sau. Cuộc đời của những đứa nhóc vừa thành niên đã phải nghe theo bố mẹ chọn ngành, chúng không thực sự được đi theo con đường của chính mình, không được lắng nghe trái tim lên tiếng.

Khái niệm định hướng con cái được tác giả ví như liều thuốc độc ngọt ngào, nó ngấm dần, càng về sau hậu quả sẽ càng lớn, đó là lúc mà chúng thật sự vấp ngã. Lựa chọn tốt nhất cho những đứa trẻ không phải là trải một con đường rộng lớn, điều mà các bậc bố mẹ cần là trải một cái tâm thế và cái tầm rộng lớn để chúng sẵn sàng với mọi thử thách bên ngoài.

“Trong cuộc sống, tiền bạc là một phần có thể làm nên sự giàu có, nhưng tính cách, lương tâm, thái độ sống và cả sự thông thái cũng có thể mang tới những điều tương tự”

Một nhà hiền triết từng chia sẻ, giàu có được chia làm hai trường phái khác nhau. Một là giàu có trong tâm hồn và hai là giàu có về vật chất, của cải.

Chúng ta không phủ nhận vật chất, và giá trị bên ngoài nhưng cũng không thể hạ thấp sự giàu có trong tâm hồn, vì quan niệm đó mang con người ta đến một thế giới bình yên, ít giông bão hơn. Khi nhắc đến tâm hồn, có thể hình dung đó là thái độ sống đẹp và tích cực, một cách sống bình dị, chan hòa, chân thành với mọi người.

Về câu chuyện hai người hàng xóm sống cạnh nhau được kể đến trong sách là minh chứng hai thái độ sống khác, việc người đàn ông tự buộc mình trong giàu có, không hòa nhập với người khác dẫn đến kết cục là sau đám cháy, không có lấy một ai đến giúp đỡ.

“Tiền bạc làm nên sự giàu có, nhưng lòng nhân hậu, tình yêu thương, đam mê cũng mang lại sự giàu có tương tự” và sự giàu có thực sự là khi con người nhận ra cuộc sống còn rất nhiều điều giá trị hơn cả tiền bạc.

Khái niệm cuộc sống tươi đẹp được giải thích một cách đơn giản là khi chúng ta hạnh phúc với hiện tại, ta biết gửi đi sự tươi sáng của mình đến người khác hơn là ôm sự may mắn cho riêng bản thân, việc mỗi ngày trò chuyện với hàng xóm, giúp đỡ bà cụ bán hàng rong, vẽ một bức tranh yêu thích tặng người bạn cũ,…. chỉ cần những việc nhỏ bé như vậy. Bức tranh về cuộc sống tươi đẹp không cần phải đính kim cương hay đặt trong studio lớn, thực chất nó được ghép từ niềm vui nhỏ, sau lại lớn dần trở thành hạnh phúc.

Tác giả cũng khẳng định một điều: “Kẻ tham lam là kẻ nghèo hèn, người biết thế nào là đủ mới là người giàu có” bởi kẻ chạy theo vật chất thì suốt đời bị ám ảnh, luôn chạy theo đồng tiền vô điều kiện, trường hợp tệ hơn là đánh mất chính bản thân. Còn người biết họ cần gì, biết hạnh phúc với hiện tại là một loại phong thái khó đạt nhất, họ biết chan hòa giữa tinh thần và vật chất, họ ưu tiên cảm xúc và sự thoải mái.

Khi sống đến ngày cuối cùng của cuộc đời mà chẳng còn gì phải hối tiếc thì bạn chính là người vô cùng giàu có”, và điều quan trọng chính là con người tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống hơn là chạy theo sự sung túc vật chất, chạy theo sự đánh giá từ người đời, sự thua thiệt, và sĩ diện ảo.

Sách Dưỡng Tâm Giàu Có Dưỡng Thân Nghèo Khó
Sách Dưỡng Tâm Giàu Có Dưỡng Thân Nghèo Khó

“Sự giàu có nằm ở việc bạn có mục tiêu rõ ràng, bạn có dũng khí, tự tin và nhiệt huyết để theo đuổi mục tiêu đó đến cùng”, độc giả sẽ cảm nhận rõ ràng hơn khi bản thân mình là người đang theo đuổi đam mê đến cùng bằng tất cả nhiệt huyết, bằng tinh thần thép bất bại, biết chấp nhận thất bại và chuẩn bị sẵn sàng cho những thách thức mới, bạn thật sự là người giàu có vì bạn đã có tất cả trong tay, chỉ là sớm hay muộn.

Việc theo đuổi quan điểm giàu có nào, là một phần gắn liền với suy nghĩ, hành động thường ngày của con người. Cũng như chẳng thể gọi cá leo trèo cùng với khỉ, hay bắt khỉ bơi với cá chỉ để phân thắng thua. Mỗi người sẽ hướng đến lối sống và quan niệm khác nhau, nhưng tác giả hy vọng các độc giả gần xa có thể thử tiếp xúc hoặc thay đổi lối sống ngày một tốt hơn, hoặc chỉ cần theo đuổi hết mình một khi đã tìm ra triết lý sống riêng.

“Không phải ai cũng có thể hài lòng với những gì mình đang sở hữu, bởi họ cho rằng giàu có chính là sự sung túc về vật chất và tiền bạc. Vì vậy mà suốt cuộc đời, họ cứ mải miết chạy theo những giá trị vật chất bình thường mà quên đi còn vô số những giá trị khác nữa song hành bên họ. Một khi con người ta biết đủ thì mọi thiếu thốn về vật chất cũng chính là một sự sung túc trong tâm thức của mình. Một khi tâm con người ta không còn sân si thì đó chính là lúc trái tim mình luôn giàu có tình thương yêu vô bờ bến.”

Giá trị khác được tác giả Nguyễn Anh Dũng nhắc đến trong dưỡng tâm giàu có dưỡng thân nghèo khó, chính là giá trị cốt lõi trong tình bạn, không phải tôi cho bạn bao nhiêu hay tôi đã nhận lại được bao nhiêu, bởi có những thứ mà đồng tiền không thể mua được, và nếu như sự chân thành đặt lên bàn cân, có lẽ tiền bạc không đáng một cân. Chúng ta có tiền trong tài khoản, không nhiều như đủ, chúng ta có một người tri kỷ, một người anh em mà khi ở bên họ, chúng ta có thể thoải mái chia sẻ, được là chính bản thân mình.

Con người đang nhầm lẫn giữa “Làm giàu tiền bạc” được hiểu là vật chất nhìn thấy được, nhà to, xe sang, hiện kim và “Giàu có thật sự” lại chính là những điều giản đơn nhất từ cuộc sống, mỗi ngày được đón ánh ban mai, tiền lương về đúng ngày, người thân đều sống khỏe, những lần về thăm nhà hay khoảng thời gian rối bời, chán nản đều có người ở bên để lắng nghe, an ủi…

Người dành cả đời để kiếm tiền là người nghèo nàn về tham vọng, bởi cuộc đời này còn rất nhiều giá trị khác ta chưa theo đuổi, chưa được chạm đến.

Lời khuyên và vô số câu chuyện nhỏ nhặt đến vĩ đại được liệt kê qua 8 chương của sách, chỉ với một mục đích là hướng độc giả, những người trẻ đang cảm thấy hoang mang về tương lai của mình, đang chơi vơi mất phương hướng giữa dòng đời hay đắn đo chọn lựa giữa nguyện vọng của bố mẹ hoặc lắng nghe bản thân chính là “Làm giàu trí óc và trái tim” hơn là đuổi theo đồng tiền.

Người giàu có về tâm hồn mang một vẻ đẹp không thể so bì, tâm họ tịnh và lòng họ thì an yên, biết mình cần gì và mình đã cảm thấy đủ hay chưa, họ sống hết mình với hiện tại bằng những gì bản thân đang có. “Sự giàu có, không đến từ việc làm căng chiếc túi bên hông, sự giàu có chỉ đến thật sự khi người ta nuôi ý chí từ một hạt mầm thành cây đại thụ vĩ đại”.

Lối sống biết đủ là hạnh phúc và làm giàu về tâm hồn là chủ đề chính xuyên suốt quyển sách Dưỡng Tâm Giàu Có, Dưỡng Thân Nghèo Khó. Qua đó hy vọng độc giả có thể ngẫm nghĩ về cuộc đời mình một chút, nếu cảm thấy không đúng thì bắt đầu thay đổi ngay từ bây giờ. Đây được xem như quyển sách “yêu thích” về kỹ năng sống và kỹ năng nuôi dạy con cái, phù hợp với lứa trẻ đang chuẩn bị một tâm thế bước vào thế giới khác ngoài “gia đình”. Và các bậc cha mẹ sẽ hiểu hơn về lứa tuổi của con, qua đó định hướng đúng đắn cho chúng.

4. Bài học đúc kết từ Dưỡng Tâm Giàu Có, Dưỡng Thân Nghèo Khó

Cuốn sách “Dưỡng Tâm Giàu Có Dưỡng Thân Nghèo Khó” giúp chúng ta hiểu được rằng sự giàu có không chỉ là về vật chất, mà còn cả về tinh thần. Sống một cuộc sống hạnh phúc không phải là điều dễ dàng, và là một quá trình cần được chăm sóc và phát triển. Bằng cách tìm hiểu những câu chuyện và triết lý trong cuốn sách, chúng ta có thể học được cách:

– Định hướng cho mình một triết lý sống tích cực, đầy nghĩa vụ đối với xã hội, và giúp mình sống một cuộc sống ý nghĩa.

– Thay đổi cách nhìn nhận về sự giàu có và hạnh phúc, và tìm ra được sự cân bằng giữa vật chất và tinh thần.

– Trân trọng những giá trị nhân văn, đạo đức và tình thương, giúp chúng ta xây dựng được một cuộc sống chất lượng và thực sự hạnh phúc.

– Đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống một cách dũng cảm và lạc quan, và biết cách chia sẻ và giúp đỡ người khác trong cùng hoàn cảnh khó khăn.

– Học cách tự yêu thương và bảo vệ mình, để có thể sống một cuộc sống đầy đủ và tự do.

Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay nhất từ SBooks hãy theo dõi Fanpage của chúng mình nhé!

Trả lời