Khéo ăn nói được thiên hạ

Khéo Ăn Nói Được Thiên Hạ – Bí Mật Giao Tiếp Hiệu Quả

1. Sách Khéo Ăn Nói Được Thiên Hạ – Nghệ thuật và chiến lược trong giao tiếp?

Sách Khéo Ăn Nói Được Thiên Hạ
Sách Khéo Ăn Nói Được Thiên Hạ

Lựa chọn giao tiếp hay nói chuyện trong một mối quan hệ

Nên lựa chọn nghệ thuật nói chuyện hay chiến lược giao tiếp. Giao tiếp và nói chuyện là hai phạm trù khác nhau, nói chuyện là một nghệ thuật, Người Khéo ăn nói chuyện sẽ dễ dàng chiếm được tình cảm, thiện chí của người nghe. Người giỏi Giao tiếp lại được đánh giá là một chiến lược đỉnh cao, chiến lược thuyết phục người khác và chào hàng bản thân một cách chuyên nghiệp và tinh tế nhất.  

Bậc thầy giao tiếp: Steve Jobs
Bậc thầy giao tiếp: Steve Jobs

Khéo léo và linh hoạt lựa chọn cách thể hiện ngôn từ phù hợp

Quá trình của một cuộc trò chuyện diễn ra và bạn sẽ không lường trước những vấn đề sẽ bất ngờ xảy ra, tuy nhiên việc mà bạn luôn có thể chủ động làm để kiểm soát cuộc trò chuyện đó là phải luôn giữ tâm thế vững sẵn sàng ứng phó một cách tự nhiên và có vốn từ mang màu sắc khác nhau. Nếu như bạn chủ động giải quyết tốt những phát sinh trong cuộc trò chuyện một cách suôn sẻ, thì đây là điểm chốt ghi lại dấu ấn trong tiềm thức của người đối diện.

2. Những vấn đề mà ai cũng sẽ mắc phải trong một cuộc trò chuyện 

Tự ti về vốn từ vựng của bản thân

Đôi khi bạn cảm thấy tự ti về khả năng ăn nói của mình, bạn muốn bản thân trở nên khéo ăn nói nhưng lại ngại về vấn đề bản thân có đang quá thảo mai với người khác hay không, hay cách bạn truyền đạt thông tin đến người đối diện rất khó hiểu, việc lựa chọn ngôn từ diễn đạt lại không hay, không khéo léo trong giao tiếp, khiến người nghe cảm thấy chán nản và không thực sự tập trung vào câu chuyện mà bạn đang nói. 

Không thoải mái thể hiện ý tưởng và ngôn ngữ hình thể 

Ý tưởng độc đáo nhưng cách trình bày, giao tiếp lại không hay thì kết quả cũng sẽ không quá mong đợi, dẫn dắt mạch chuyện lắp vấp, không trơn tru, từ ngữ lặp, hay ú ớ, giải thích lòng vòng, lan mang không đi vào trọng tâm chính là những vấn đề bạn đang mắc phải. Bạn bị gò bó không tự nhiên thể hiện body language của bản thân đến với người nghe. Khéo ăn nói là điều mà người đối diện cần thấy và bạn không thể hiện trọn vẹn với họ.

Suy nghĩ quá nhiều về người đối diện nghĩ gì về mình

Sẽ có những lúc bạn rất muốn giải thích với người nghe về ý tưởng của mình nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu, lo sợ rằng người khác có muốn nghe mình thể hiện hay không và rất nhiều câu hỏi vì sao khác. Bạn, chính bạn đang là một trong những vấn đề, bạn suy nghĩ quá nhiều overthinking và tự làm khó bản thân mình. Người khác sẽ chưa nghĩ gì về bạn khi bạn chưa nói và giao tiếp ý tưởng gì với họ.

Người nghe họ luôn trong tâm thế sẵn sàng để lắng nghe và thấu hiểu. Vì vậy trước khi giao tiếp hay chúng ta cần nói chuyện cảm tình trước sau đó sẽ lên chiến lược giao tiếp hiệu quả. Vì vậy khéo ăn nói và tinh tế sẽ được lòng mọi người.

3. Phương pháp nào để cải thiện được kỹ năng giao tiếp?

Giao tiếp thành công đơn giản từ việc biết cách lắng nghe

Một cuộc đàm phán thành công dựa trên việc ai là người thể hiện tốt được ý tưởng của mình dựa trên sức mạnh của ngôn từ. Nhưng tất cả mọi người ai cũng giành lấy cơ hội được nói vậy ai sẽ là người lắng nghe. Lắng nghe là yếu tố không thể thiếu trong giao tiếp, một cuộc trò chuyện hiệu quả được đánh giá dựa trên chất lượng của người nghe. Vì vậy, biết cách nghe và lắng nghe hiệu quả sẽ là cơ hội đầu tiên giúp cho quá trình thấu hiểu giữa các đối tượng hơn và mang lại giá trị tốt đẹp.

Luôn suy nghĩ cẩn thận trước khi nói

Người biết cẩn thận suy nghĩ trước khi phát ngôn luôn là người nắm được quyền kiểm soát của cuộc nói chuyện. Ông bà xưa cũng có câu Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói, suy nghĩ thấu đáo điều mà mình muốn nói ra, thông tin cung cấp chuẩn chỉnh, là nhân tố quan trọng trong giao tiếp và người nghe sẽ đánh giá trình độ cũng như khả năng hiểu biết của bạn ở thời điểm này.

Biết đánh giá đối tượng giao tiếp và hoàn cảnh giao tiếp

Với mỗi đối tượng khác nhau bạn cần điều chỉnh màu sắc từ ngữ và ngữ điệu thể hiện phù hợp với đối tượng đó. Lựa chọn cách giao tiếp phù hợp đúng với từng đối tượng không chỉ giúp cho câu chuyện trở nên ý nghĩa mà mối quan hệ giữa bạn và người nghe trở nên thân thiết và thấu hiểu nhau hơn.\

Tìm kiếm và đọc 1 cuốn sách cải thiện kỹ năng giao tiếp

Tip mà tôi muốn gợi ý cho bạn để khéo léo ăn nói hơn là hãy đọc những cuốn sách về kỹ ăn nói thanh lịch, đây là top 3 quyển sách mà tôi tâm đắc nhất, cuốn sách cuối cùng bạn nhất định phải đọc!

Đắc nhân tâm 
Đắc Nhân Tâm
Đắc Nhân Tâm

Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie là quyển sách của mọi thời đại và một hiện tượng đáng kinh ngạc trong ngành xuất bản Hoa Kỳ. Trong suốt nhiều thập kỷ tiếp theo và cho đến tận bây giờ, tác phẩm này vẫn chiếm vị trí số một trong danh mục sách bán chạy nhất và trở thành một sự kiện có một không hai trong lịch sử ngành xuất bản thế giới và được đánh giá là một quyển sách có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Mặt Dày Tâm Đen 
Mặt Dày Tâm Đen
Mặt Dày Tâm Đen

Từ nhỏ đến lớn, chúng ta luôn được học bài học đạo đức là phải thành thật trong mọi tình huống, nhưng trong thực tế, sự linh hoạt trong ứng xử với thiện ý còn tốt đẹp hơn sự thành thật. Từ những mục đích vĩ đại như những bác sĩ và người nhà giấu bệnh nhân tình trạng bệnh để tránh bệnh nhân suy sụp tinh thần, cho đến những tình huống cần những lời nói dối để cứu nguy cho người khác, đôi khi chúng ta cũng cần nói dối vì thể diện của người khác.

Ngôn ngữ như một cây gậy, dùng vào việc thiện thì chống lên được đỉnh núi, dùng vào việc ác thì sẽ có người bị đòn đau. Nó là phương tiện của tư duy, muốn nói ra những lời dễ nghe khiến người khác hài lòng thì tâm phải thiện và chân thành. Tôn Tử nói: “Tặng người lời nói, quý như châu báu, hại người bằng lời, hơn cả kiếm giáo”. Miệng người lợi hại tựa như đao kiếm sắc bén. Dùng nó vừa có thể tu hành lại vừa có thể tích đức. Lời nói ra là khẩu phúc hay khẩu nghiệp cũng từ trong tâm mà ra.

Khéo ăn nói được thiên hạ 
Khéo Ăn Nói Được Thiên Hạ
Khéo Ăn Nói Được Thiên Hạ

Một cuốn sách Khéo ăn nói có được thiên hạ kỹ năng giúp hiểu rõ tận gốc vấn đề

Trong cuộc sống, bạn phải luôn đối diện với rất nhiều vấn đề khác nhau và trong một mối quan hệ ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Và cách đơn giản mà mang lại hiệu quả tối ưu nhất chính là khi bạn biết cách nói chuyện và giao tiếp phù hợp.

Một cuộc trò chuyện chất lượng và mang lại giá trị sẽ là lúc bạn phô bày được ý tưởng một cách độc đáo, sử dụng ngôn từ linh hoạt và sát nghĩa, từ ngữ phải phù hợp với người đối diện, cách nhấn nhá, ngữ điệu để thể hiện tính quan trọng của vấn đề hay lôi kéo người nghe khi họ đang bị mất tập trung. Sẽ có vô vàn vấn đề phát sinh trong giao tiếp và bạn phải là người có những kiến thức và kỹ năng tư duy, giải quyết những thắc mắc của người nghe từ đó điều chỉnh phù hợp với nhu cầu nghe của họ.

Một cuốn sách hay sẽ giúp bạn tư duy trong cách thể hiện Cuốn sách sẽ cải thiện cách “tư duy cũ” trong giao tiếp 

Phân biệt được hai khái niệm giao tiếp và nói chuyện thì bạn sẽ biết cách lựa chọn cách thể hiện đúng, đủ và phù hợp trong một cuộc trò chuyện, vừa chiếm được sự tin tưởng của khách hàng đồng thời vừa được khách hàng trao cho bạn cảm tình cho bạn. Khi bạn đang loay hoay phải lựa chọn cách giao tiếp thế nào sẽ hiệu quả thì Khéo Ăn Nói, Được Thiên Hạ sẽ cung cấp cho người đọc toàn bộ những kỹ năng cần thiết và cách thức luyện tập đúng đắn để tạo ra một cuộc trò chuyện mang lại giá trị cao.

Khéo Ăn Nói, Được, Thiên Hạ, sách hay 2023

Top cuốn sách kỹ năng, sách hay 2023, Khéo Ăn Nói, Được Thiên Hạ sẽ là một sự lựa chọn ưu tiên dành cho bạn, khi bạn đang lay hay tìm kiếm cách khắc phục quá trình giao tiếp của mình đạt được kết quả chất lượng. Cuốn sách sẽ định hướng rõ ràng cho bạn khi nào cần khiêm tốn và phô trương thể hiện, đánh mạnh vào tâm lý của người nghe và đầy tính thuyết phục. Cuốn sách cũng cung cấp cho người đọc một số lượng lớn kỹ năng diễn đạt thực tế, giúp người đọc biến việc diễn đạt thành một bộ môn nghệ thuật và một dạng năng lực.

Khéo Ăn Nói, Được Thiên Hạ mang đến những nội dung hướng dẫn cho bạn lựa chọn cách thể hiện ngôn từ bản thân khéo léo và chuyên nghiệp nhất, trong tất cả mối quan hệ đối tác, đồng nghiệp, gia đình. Cuốn sách sẽ giúp cho bạn có năng lực đánh giá, phán đoán đối tượng giao tiếp dựa trên chức vụ, tính cách, biểu cảm và thông tin mà người nghe muốn nghe, từ đó tạo cho bạn một tư duy nhạy bén chuyển đổi cách thể hiện ngôn từ và hình thể phù hợp trong mỗi giai đoạn trong một cuộc giao tiếp. 

Ngôn từ đơn giản, nhiều ví dụ, thực tế, “Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ” mang lại hiệu quả nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân trong rất nhiều vấn đề cuộc sống. Hi vọng bạn đọc tìm được phương pháp đọc và tự mình trải nghiệm qua các tình huống như sách đề cập để tự mình bản lĩnh, ý thức được việc học tập giao tiếp như thế nào.

Theo dõi chúng mình trên Fanpage này nhé!

Tham khảo các bài viết khác tại đây

Trả lời