Sáng lập Sbooks - Nguyễn Anh Dũng

Nhà sáng lập Sbooks – Nguyễn Anh Dũng và lý tưởng xây dựng văn hóa đọc cho nước nhà

Có thể nhận thấy rằng: mỗi doanh nhân thành đạt đều đa phần đóng góp cho sự phồn thịnh của Đất nước ở khía cạnh kinh tế, tài chính. Tuy nhiên, những doanh nhân vừa làm giàu cho Đất nước, vừa nâng tầm tri thức cho xã hội, nâng cao nhận thức cho nhân dân, và lan tỏa những giá trị văn hóa của dân tộc vượt khỏi phạm vi quốc gia thì vẫn còn ít, một trong số đó phải kể đến Nguyễn Anh Dũng – ông bầu Sách – Nhà sáng lập Công ty cổ phần Sbooks.

Sáng lập Sbooks - Nguyễn Anh Dũng
Sáng lập Sbooks – Nguyễn Anh Dũng

Với tầm nhìn rộng mở và nhận định đúng đắn, anh đã sớm nhận ra rằng: một dân tộc muốn phát triển nhanh và hùng mạnh cần có một nền tảng tri thức vững vàng, một nền văn hóa lành mạnh và văn minh, và để làm được điều đó, dân tộc ấy không thể thiếu đi văn hóa đọc. Và anh quan niệm rằng, “thiếu tiền là một dạng của thiếu kiến thức”, do vậy song song với việc kinh doanh để tạo ra tiền, cần phải nâng cao tri thức, nâng cao giá trị bản thân của mỗi cá nhân thông qua quá trình học tập.

Anh lựa chọn lĩnh vực sách làm mục tiêu kinh doanh, định hướng chuyên sâu về dòng sách doanh nhân – khởi nghiệp, bởi lẽ hơn ai hết anh hiểu rằng: nâng cao tri thức lĩnh vực kinh doanh là phương tiện để thúc đẩy nền kinh tế tốt nhất. Những người trẻ là những người nắm trong tay vận mệnh của Đất nước, họ có sức mạnh, có nhiệt huyết, đam mê cũng như khát khao thành công tột bậc. Con đường ngắn nhất giúp người trẻ chinh phục đỉnh cao kinh doanh chính là trao cho họ kho tàng kinh nghiệm quý giá được đúc trích từ những câu chuyện, những trải nghiệm của những tấm gương thành công đương đại, gần gũi và hiện thực. Sách sẽ giúp người trẻ kết nối với những bộ óc vĩ đại đương thời, tạo cho họ động lực, niềm tin và sự quyết tâm mãnh liệt, giúp họ tương tác cũng như bắt kịp với xu thế của thời đại đang diễn ra trong chính xã hội ngày nay.

Nguyễn Anh Dũng không chỉ định hình Sbooks với vai trò là một nhà xuất bản thông thường mà hơn thế, anh muốn đưa Sbooks trở thành một công ty đại chúng, mang nhiệm vụ tư vấn và xuất bản tri thức không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn ra tầm thế giới. “Ông bầu Sách” có lẽ là một khái niệm khá mới mẻ ở nước ta và trong quan niệm của nhiều người có lẽ còn rất mơ hồ, thế nhưng giữa vô số những “ông bầu” trên thị trường hiện nay thì “ông bầu Sách” là giá trị khác biệt trong việc đóng góp vào sự vươn mình của Quốc gia.

Nhiều ý kiến cho rằng hiện thị trường sách cạnh tranh rất khốc liệt và rất khó khẳng định được vị thế, tuy nhiên “ông bầu Sách” Nguyễn Anh Dũng lại có một niềm tin vô cùng mãnh liệt về thành công của Sbooks. Bởi lẽ anh không coi sách là một mặt hàng, không tập trung vào thị trường sách mà anh tập trung vào thị trường độc giả. Thị trường sách hiện nay vô cùng đa dạng, thậm chí “thật giả lẫn lộn” nên rất khó cho độc giả để có thể lựa chọn một cuốn sách đúng với nhu cầu và thị hiếu của mình, đôi khi còn gây “nản”, mất niềm tin từ phía họ. Anh lựa chọn thị trường độc giả là những người trẻ khởi nghiệp và lựa chọn dòng sách kinh doanh, để có thể kết nối họ với những doanh nhân thành đạt, giúp họ tiết kiệm được thời gian, chi phí chinh phục ước mơ. Tất cả những cuốn sách của Sbooks đều đáp ứng tiêu chí truyền cảm hứng, động lực khởi nghiệp và thôi thúc họ hành động để có được tương lai thực sự tốt đẹp. Và khi họ thành công, họ sẽ là tầng lớp doanh nhân tiếp tục truyền động lực cho thế hệ sau, tiếp tục lan tỏa giá trị cho cộng đồng xã hội.

Mỗi cuốn sách mà Sbooks cho ra thị trường cũng là quá trình xây dựng vị thế cho tác giả – bởi vì sách chính là triết lý của doanh nghiệp, thể hiện quan điểm, tư tưởng và nhân cách của một doanh nhân. Anh quan niệm “một cuốn sách lý tưởng là một doanh nghiệp lý tưởng và ngược lại một doanh nghiệp lý tưởng là một cuốn sách lý tưởng, bởi một doanh nghiệp lý tưởng có nhiều triết lý để khách hàng có thể học hỏi về triết lý sống và làm việc.”

Sbooks còn được biết đến nhờ tính nhân văn sâu sắc trong những quy tắc kinh doanh riêng của mình, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội và tầm nhìn vĩ mô trong định hướng phát triển. Tất cả các đầu sách đều phải là sản phẩm có giá trị, giá thành hợp lý, phát hành thuận tiện cho độc giả, kết nối được qua online, tập trung vào xây dựng các câu chuyện kinh doanh truyền cảm hứng, biến câu chuyện trong sách vở thành hành động cho thanh niên Việt Nam, trở thành những câu chuyện lịch sử có thật trong đời và có sự lan tỏa lâu dài.

Tìm hiểu những nguyên tắc trong kinh doanh của Sbooks mới thấy chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng vào một thị trường sách lành mạnh, bổ ích, hi vọng vào một tương lai phát triển văn hóa đọc của đất nước trong thời gian tới. Những nguyên tắc mà Sbooks hướng đến gọi chung là nguyên tắc “7S” trong đó nguyên tắc trọng tâm là tính xã hội (Sociality) của cá nhân và doanh nghiệp. Sáu nguyên tắc còn lại đều có mối liên hệ mật thiết với nguyên tắc trọng tâm này, tức là dù sản phẩm đó có là loại hình nào, lĩnh vực nào cũng phải đảm bảo về mặt trách nhiệm xã hội, giúp ích và tạo giá trị cho cộng đồng. Các nguyên tắc còn lại là đảm bảo các tiêu chí về mặt giải pháp (Solution), chia sẻ giá trị (Share Value), là những câu chuyện thực (Story), tạo ra hệ thống cửa hàng (Store), hệ thống vận hành quản lý (System) và sự phục vụ (Service) một cách hoàn hảo nhất.

Với những thành quả mà Sbooks đã đạt được và những nỗ lực không ngừng hiện nay, chúng ta cùng chúc cho Sbooks trở thành một “doanh nghiệp quốc dân” trong thời gian tới và trở thành một “doanh nghiệp toàn cầu” trong tương lai không xa.

Nguyễn Anh Dũng & Cộng sự Sbooks