Nguyễn Anh Dũng – Nhà sáng lập Sbooks

Sáng lập Sbooks – Nguyễn Anh Dũng chia sẻ về những thách thức thú vị khi làm dòng sách doanh nhân – khởi nghiệp

Đó là lời chia sẻ về những trải nghiệm thú vị của anh Nguyễn Anh Dũng – “Ông bầu sách” đồng thời là Người sáng lập Công ty cổ phần Sbooks trong quá trình sản xuất các đầu sách cho doanh nhân và dòng sách khởi nghiệp. Đây là một lĩnh vực đòi hỏi nhiều sự trải nghiệm, tích lũy và lan tỏa những câu chuyện thú vị.

Nguyễn Anh Dũng – Nhà sáng lập Sbooks
Nguyễn Anh Dũng – Nhà sáng lập Sbooks

Vì sao anh chọn lĩnh vực sách làm mục tiêu kinh doanh? Và lại chuyên sâu về các cuốn sách do các CEO, doanh nhân viết?

Hiện nay thị trường sách khá cạnh tranh. Trong khi đó, thị trường độc giả còn sơ khai vì Việt Nam chưa có văn hóa đọc cao như các quốc gia khác. Tỷ lệ người Việt đọc còn hạn chế. Đây là lý do tôi chọn ngành này làm tiêu chí kinh doanh. Bên cạnh việc kinh doanh thì Sbooks còn chú trọng tới phát triển tính xã hội trong các đầu sách của mình. Điều chúng tôi muốn hướng tới là phát triển văn hóa đọc Việt Nam lên cùng với thế giới. Hiện ở châu Á, Nhật Bản là đất nước mà họ đọc nhiều. Ở Việt Nam thì người trẻ đọc có vẻ không nhiều, sự thật là có nhiều bạn trẻ có khi cả năm không đọc cuốn sách nào. Trong khi đó, có thể họ sẵn sàng bỏ vài trăm ngàn đi uống trà sữa, nhưng lại không muốn bỏ vài trăm ngàn mua sách. Đây cũng chính là lý do thách thức và khiến tôi muốn tăng thị trường độc giả lên, tăng thói quen xây dựng văn hóa đọc cho độc giả Việt Nam.

Anh nhận định gì về dòng sách doanh nhân, khởi nghiệp hiện nay? Dòng sách này giúp ích điều gì cho bạn đọc?

Hầu hết người Việt có thói quen phải thấy mới tin. Độc giả cần niềm tin  trước khi đọc sách. Họ muốn làm theo cách các người thành công đã làm để rút ngắn thời gian tiến tới. Tôi quan tâm nhiều tới việc làm sao tạo động lực cho họ nhanh, mạnh hơn. Làm sao mà khi đọc xong một cuốn sách về khởi nghiệp, họ muốn làm luôn, không ngồi nghĩ nữa. Các doanh nhân ít nhiều đã gặt hái bài học, thành công trong công việc học tập, phát triển sự nghiệp, giới trẻ đọc sách của họ sẽ thấy niềm tin hơn, hành động tự tin hơn.

Đối tượng bạn đọc muốn hướng tới của dòng sách này là những ai, có quy định độ tuổi nào không?

Tương lai đất nước nằm trong tay người trẻ. Khi trẻ, người ta dễ định hướng, dễ thay đổi họ hơn. Tuổi trẻ có sự hào hứng và năng lượng rất tốt. Đó là lí do tôi chọn họ để phát triển thị trường sách Sbooks. Điều mà tôi mong muốn là những cuốn sách về khởi nghiệp, thúc đẩy ý thức sống, làm việc và làm giàu sẽ đến tay đông đảo người đọc. Đặc biệt là những người đọc trẻ, đang trong giai đoạn tìm kiếm một công việc thích hợp và xây dựng sự nghiệp, hướng đi trở thành các CEO, các doanh nhân thành công. Những cuốn sách mà Sbooks đã và đang làm, sắp làm đều có một mục tiêu rõ ràng là truyền cảm hứng khởi nghiệp và đi tới hành động để có được tương lai thực sự tốt đẹp cho mỗi người.

Hiện thị trường sách cạnh tranh rất khốc liệt và rất khó khẳng định được vị thế. Những quy tắc riêng của Sbooks là gì?

Thị trường độc giả đang là sơ khai, không giới hạn. Sbooks sẽ tập trung mạnh vào thị trường này. Quy tắc riêng của chúng tôi khi xuất bản các đầu sách là sản phẩm phải có giá trị, giá thành độc giả phải chấp nhận được, phát hành sẽ thuận tiện cho đối tượng độc giả, kết nối được qua online, tập trung vào xây dựng các câu chuyện kinh doanh truyền cảm hứng, biến câu chuyện trong sách vở thành hành động cho thanh niên Việt Nam, biến nó thành những câu chuyện lịch sử có thật trong đời và có sự lan tỏa lâu dài. Sbooks cũng hướng tới độc giả nhiều hơn thì chúng tôi mong muốn nội dung các cuốn sách phải trở thành quý giá, chất lượng. Để từ đó họ cùng đóng góp, xây dựng xã hội, ý thức được việc đối xử với người khác tốt hơn. Hành động tốt dẫn tới kết quả tốt và sẽ tạo cộng đồng tích cực. Đây cũng chính là những khởi nguyên để tôi thành lập Sbooks, với thông điệp, khi cuốn sách được mở ra, chữ Sbooks sẽ như một sự chia sẻ, một phong cách khởi nghiệp vì một mục tiêu lớn hơn mang tính cộng đồng rộng hơn.

Cuốn sách nào quý giá mà anh đọc và yêu mến nhất? Việc đọc sách mang lại lợi ích và những thay đổi gì cho chính bản thân anh?

Đắc nhân tâm là cuốn sách mà tôi tâm đắc nhất. Trong cuộc sống, con người giao tiếp nhau thường xuyên, vui vẻ hơn sẽ hạnh phúc hơn. Cuốn thứ hai là cuốn Nghĩ giàu làm giàu. Suy nghĩ tích cực làm cho nền kinh tế cao hơn: cá nhân tốt hơn thì doanh nghiệp tốt hơn, doanh nghiệp tốt hơn chắc chắn quốc gia tốt hơn.

Một số đầu sách tham khảo đang gây hiệu ứng đọc lan tỏa của Sbooks:

Nhà lãnh đạo kim cương – Tác giả Michael Nguyễn Thị Tú

Hành trình người xuất chúng – Tác giả Lê Chí Linh

Bộ sách của Vera Hà Anh – Về hôn nhân tâm lý gia đình.